22. HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP LASER SÀN CHẬU TRONG ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG NIỆU DỤC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mở đầu: Hội chứng niệu dục ở tuổi mãn kinh ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ vì các triệu chứng từ đường tiết niệu sinh dục hay suy giảm chức năng tình dục do thiếu hụt estrogen. Chúng tôi muốn đánh giá hiệu quả của phương pháp Laser sàn chậu trong việc điều trị hội chứng niệu dục tại bệnh viện Bình Dân.Phương pháp: Bệnh nhân hội chứng niệu dục điều trị bằng máy laser Er:YAG bước sóng 2940nm (FotonaSmooth®) từ tháng 1/2023 đến tháng 3/2024 tại bệnh viện Bình Dân. Các triệu chứng sẽ được đánh giá trước và sau khi thực hiện liệu pháp trong vòng 6 tháng bằng thang điểm VAS, VHIS và ICIQ-UI SF.Kết quả: Thời gian theo dõi là 6 tháng. Có tổng cộng 72 phụ nữ tham gia nghiên cứu với độ tuổi trung bình 60,4, tuổi mãn kinh trung bình là 48 tuổi, có 56% (40/72) bệnh nhân có tiểu không kiểm soát khi gắng sức. Laser sàn chậu làm giảm đáng kể (p
Keywords: Hội chứng niệu dục, laser sàn chậu.