21. NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP SUY SINH DỤC TRÊN BỆNH NHÂN TRẺ TUỔI NHIỄM HIV VÀ ĐỐI CHỨNG Y VĂN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Suy sinh dục là một bất thường phổ biến ở nhóm nam giới nhiễm HIV (Human immunodeficiency virus), có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục và chuyển hóa cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng này thường diễn ra thầm lặng, bị đánh giá thấp, chưa được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Ca lâm sàng: Chúng tôi xin báo cáo một trường hợp bệnh nhân nam 28 tuổi, phát hiện nhiễm HIV cách đây 5 năm, được điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV - antiretroviral) liên tục và đáp ứng tốt. Nay bệnh nhân đến khám vì triệu chứng giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương và khó xuất tinh trong 2 năm gần đây. Khám lâm sàng bệnh nhân có ngoại hình hơi nữ tính, tinh hoàn hai bên giảm nhẹ kích thước. Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số Testosterone, FSH, LH giảm nặng. Bệnh nhân được điều trị bằng Testosterone ngoại sinh dạng bôi qua da và Tadalafil uống theo nhu cầu. Sau 3 tháng điều trị, các triệu chứng, biểu hiện lâm sàng và thông số nội tiết cải thiện tốt. Kết luận: Sàng lọc sớm tình trạng suy sinh dục nam trên nhóm nam giới nhiễm HIV và sử dụng liệu pháp testosterone giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.
Keywords: Suy sinh dục, HIV, liệu pháp Testosterone.