19. RỐI LOẠN ĐAU VÙNG CHẬU - SINH DỤC NỮ: TỔNG QUAN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xây dựng tổng quan chẩn đoán và điều trị đau vùng chậu – sinh dục nữ. Phương pháp: Tổng hợp các nghiên cứu đau vùng chậu – sinh dục nữ và hướng dẫn cập nhật nhất về chẩn đoán, điều trị của Hội nghiên cứu Sức khỏe tình dục nữ Quốc tế (ISSWSH), Tổ chức Quốc tế nghiên cứu Đau âm hộ âm đạo (ISSVD), Hiệp hội Đau vùng chậu Quốc tế (IPPS). Kết quả: Hoàn thành tổng quan cập nhật chẩn đoán, điều trị rối loạn đau vùng chậu – sinh dục nữ. Kết luận: Danh pháp ISSVD, ISSWSH, IPPS hiện thống nhất chia đau âm hộ thành đau do nguyên nhân cụ thể và đau do nguyên nhân không cụ thể. Khám vùng chậu – sinh dục cần thực hiện ở tất cả bệnh nhân. Điều trị đa phương thức và cá thể hóa vô cùng quan trọng, sử dụng phương pháp không xâm lấn trước, phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng.
Keywords: Rối loạn tình dục nữ, rối loạn đau vùng chậu - sinh dục nữ, đau khi quan hệ, đau âm hộ mãn tính vô căn.