12. XÂY DỰNG TIÊU CHÍ CHẨN ĐOÁN THỂ BỆNH Y HỌC CỔ TRUYỀN TĂNG SINH LÀNH TÍNH TUYẾN TIỀN LIỆT BẰNG MÔ HÌNH CÂY TIỀM ẨN NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: 1. Phân tích triệu chứng và phân thể lâm sàng Y học cổ truyền (YHCT) tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (TSLTTTL) dựa trên mô hình cây tiềm ẩn năm 2024; 2. Bước đầu xây dựng tiêu chí chẩn đoán thể bệnh y học cổ truyền tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt dựa trên mô hình cây tiềm ẩn. Đối tượng và phương pháp: Phiếu khảo sát có 65 các triệu chứng được dùng để khảo sát 394 bệnh nhân TSLTTTL đạt tiêu chuẩn, thông tin bệnh được xử lý bằng phân tích mô hình cây tiềm ẩn. Kết quả: Sau khi mô hình hóa, 12 biến tiềm ẩn (từ Y0 đến Y11) được thiết lập, mỗi biến tiềm ẩn đại diện cho tập hợp các biến quan sát là các triệu chứng. Tuân theo cơ sở lí luận YHCT, phân loại, tổng hợp được 05 thể lâm sàng.Kết luận: Phân tích mô hình cây tiềm ẩn 65 triệu chứng trên 394 bệnh nhân TSLTTTL thiết lập được 12 biến tiềm ẩn từ Y0 đến Y11, trong đó Y0,Y1,Y2,Y5,Y6,Y7,Y8,Y9 là mô hình các triệu chứng đồng hiện.Y10 là mô hình các triệu chứng loại trừ. 5 thể bệnh cảnh được thiết lập: thấp nhiệt bàng quang, thận dương bất túc, niệu đạo ứ nghẽn, can khí uất kết, trung khí bất túc; Với các triệu chứng kèm theo có CMI tối đa đạt 95%.
Keywords: Mô hình cây tiềm ẩn, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt.