10. ĐÁNH GIÁ TÍNH AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP SINH THIẾT TIỀN LIỆT TUYẾN DƯỚI HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM QUA TRỰC TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THANH HÓA NĂM 2021 ĐẾN 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá tính an toàn và hiệu quả của phương pháp sinh thiết tiền liệt tuyến dưới hướng dẫn siêu âm qua trực tràng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa năm 2021 đến 2024. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Kết quả: Tại khoa ngoại Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, từ 1/11/2021 đến 31/03/2024, có 72 bệnh nhân được đưa vào nghiên cứu. Tuổi trung bình: 70,6 (57 – 86); PSA trung bình: 76,8 ng/ ml, kết quả giải phẫu bệnh ung thư TLT là 40,3 % và tăng sinh TLT 59,8 %. Tỷ lệ biến chứng là 16,7 %, các biến chứng được điều trị nội khoa, không cần phẫu thuật. Kết luận: Chúng tôi nhận thấy sinh thiết tiền liệt tuyến dưới hướng dẫn siêu âm qua trực tràng: an toàn và hiệu quả, vì tỷ lệ biến chứng thấp và tỷ lệ thành công cao.
Keywords: Siêu âm qua trực tràng, sinh thiết, tiền liệt tuyến.