9. ẢNH HƯỞNG CỦA NỘI SOI CẮT ĐỐT TUYẾN TIỀN LIỆT LÊN CHỨC NĂNG TÌNH DỤC TRÊN BỆNH NHÂN TĂNG SINH LÀNH TÍNH TUYẾN TIỀN LIỆT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THANH HÓA NĂM 2022 ĐẾN 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề và mục tiêu: Nội soi cắt đốt tuyến tiền liệt (TURP) vẫn được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị nhằm cải thiện triệu chứng đường tiểu dưới (LUTS) trên bệnh nhân tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH). Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của TURP lên chức năng tình dục ở những bệnh nhân BPH năm 2022 đến 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu 79 bệnh nhân được TURP. Tất cả bệnh nhân đều được đánh giá chức năng tình dục theo thang điểm IIEF-15, IIEF-5 và PEDT trước và sau TURP 6 tháng. Kết quả: 100% bệnh nhân có hoạt động tình dục trước và sau TURP, trước mổ bệnh nhân khả năng cương cứng tốt đạt 44%, tỉ lệ này giảm sau mổ là 38%. Ở nhóm bệnh nhân có RLC trước mổ có sự cải thiện về khả năng cương cứng ( điểm IIEF-5 tăng từ 11,37 ± 2,34 lên 15,13 ± 2,15). Các điểm số PEDT và IIEF-15 cho thấy không có sự thay đổi về triệu chứng xuất tinh sớm và rối loạn chức năng tình dục sau mổ. Kết luận: TURP không ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tình dục của bệnh nhân và bệnh nhân có rối loạn cương trước đó đã được cải thiện sau TURP.
Keywords: Nội soi cắt đốt tuyền tiền liệt, điều trị nhằm cải thiện triệu chứng đường tiểu dưới, chức năng tình dục.