6. ẢNH HƯỞNG THÓI QUEN SINH HOẠT TỚI TINH DỊCH ĐỒ VÀ HORMON SINH SẢN CỦA NAM GIỚI KHÁM TẠI PHÒNG KHÁM NAM HỌC - BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Nam giới có tỷ lệ cao các thói quen sinh hoạt kém lành mạnh nhưng các nghiên cứu đánh giá lên sức khỏe sinh sản và giới tính còn nhiều hạn chế. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 578 nam giới đến khám lần đầu về sức khỏe sinh sản và giới tính tại phòng khám Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Nghiên cứu cho thấy 59,7% và 48,4% nam giới sử dụng đồ uống có cồn và hút thuốc lá. Có 13,3% và 16,6% nam giới sử dụng tự phát thực phẩm chức năng (TPCN) và sản phẩm đông y không rõ nguồn gốc (KRNG) nhằm cải thiện sức khỏe sinh sản, tình dục. Nam giới có tinh dịch đồ (TDĐ) bất thường là 67,4%. Nồng độ Gonadotropin (FSH/LH) cũng cao hơn ở nhóm TDĐ bất thường so với nhóm TDĐ bình thường (p