3. NHẬN DIỆN ĐẶC ĐIỂM CỦA TINH TRÙNG Ở BỆNH NHÂN BẤT THƯỜNG VỀ KHẢ NĂNG SINH SẢN TỪ 2023 ĐẾN 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định nguyên nhân và đánh giá nguy cơ vô sinh ở nam giới. So sánh đặc điểm tinh trùng, DNA tinh trùng và nhiễm sắc thể của các nhóm bệnh nhân vô sinh, bệnh nhân có vợ có tiền sử sẩy thai liên tiếp 2 – 3 lần so với người sinh sản bình thường. Phương pháp nghiên cứu: Phân tích các yếu tố tác động, xác định khả năng đứt gãy DNA tinh trùng và ảnh hưởng của nhiễm sắc thể bất thường đến khả năng sinh sản ở nam giới từ 2023 đến 2024. Kết quả nghiên cứu: Thể tích tinh dịch, tổng số tinh trùng, tỷ lệ sống, pH, thời gian ly giải ở bệnh nhân vô sinh thấp hơn, tinh dịch có độ đặc cao, đột nhớt thấp, pH có tính acid và hình dạng tinh trùng bình thường thấp, khả năng di động và tốc độ di chuyển của tinh trùng chậm hơn 2 – 3,3 lần nhưng số lượng bạch cầu và hồng cầu cao hơn ở nhóm khác. Tình trạng vô sinh xuất hiện chủ yếu ở độ tuổi từ 35- 40 chiếm tỷ lệ cao nhất 36% (p 30, p
Keywords: Vô sinh nam, đứt gãy DNA, tinh dịch đồ, tinh trùng, karyotype.