50. BƯỚC ĐẦU ÁP DỤNG KỸ THUẬT ECMO - V V ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN SUY HÔ HẤP CẤP NẶNG TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả bước đầu áp dụng kỹ thuật ECMO – VV trong điều trị bệnh nhân suy hô hấp cấp nặng tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2023.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả loạt bệnh, thực hiện trên 13 bệnh nhân suy hô hấp cấp nặng được áp dụng kỹ thuật ECMO – VV tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Phổi Trung ương.Kết quả: 13 bệnh nhân (BN) suy hô hấp cấp (ARDS) nặng được can thiệp bằng kỹ thuật ECMO - VV tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Phổi Trung ương năm 2023. Nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh. Tuổi trung bình là 53,6 ± 13,5 tuổi, nam giới chiếm 8/13. Trước khi can thiệp ECMO - VV, điểm SOFA trung bình là 6,77 ± 1,83. Thời gian can thiệp ECMO trung vị là 5 ngày, dài nhất là 30 ngày. Biến chứng gặp phổ biến nhất là giảm tiểu cầu (
Keywords: Viêm phổi nặng, Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS), ECMO – VV