48. KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ THỰC HÀNH CỦA NGƯỜI BỆNH VÀ NGƯỜI NHÀ NGƯỜI BỆNH ĐỐI VỚI CÁC QUY ĐỊNH PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của NB/người nhà NB điều trị nội trú tại Bệnh viện Phổi Trung ương.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 200 NB/người nhà NB trong thời gian từ tháng 02 đến tháng 03 năm 2022.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy NB/người nhà NB có kiến thức, thái độ và thực hành đúng trong phòng, chống Covid-19 lần lượt là 88%, 45,5% và 83,5%.Kết luận: NB/người nhà chưa thực sự hiểu ý nghĩa của các biện pháp phòng, chống dịch mà chỉ thực hiện vì những chính sách của nhà nước, địa phương đưa ra do đó tỷ lệ người có kiến thức và thực hành tốt khá cao nhưng thái độ lại chỉ chiếm tỉ lệ thấp. Do đó cần đưa ra những biện pháp để NB thực sự hiểu và tự nguyện thực hiện các quy định phòng chống đó thay vì ép buộc.
Keywords: Covid-19, kiến thức, thái độ, thực hành.