38. CẠM BẪY TRONG CHẨN ĐOÁN MÔ BỆNH HỌC CỦA U PHẾ BÀO XƠ HÓA TRÊN SINH THIẾT NHỎ VÀ BỆNH PHẨM CẮT LẠNH: KINH NGHIỆM THỰC HÀNH TẠI KHOA GIẢI PHẪU BỆNH, BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG TỪ NĂM 2021 ĐẾN 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Giới thiệu: Bệnh viện Phổi Trung ương là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về bệnh hô hấp và phẫu thuật lồng ngực tại Việt Nam, cơ hội tiếp cận chẩn đoán các nốt phổi như U phế bào xơ hóa (UPBXH) là khá phổ biến. Đây là u lành tính hiếm gặp tại phổi, nguồn gốc u từ phế bào và đặc điểm mô bệnh học u cũng tạo ra nhiều cạm bẫy dễ nhầm lẫn với ung thư biểu mô tuyến biệt hóa cao.Mục tiêu: Chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán mô bệnh học để tránh các cạm bẫy khi chẩn đoán U phế bào xơ hóa tại Khoa Giải phẫu bệnh – Bệnh viện Phổi Trung ương trong từ năm 2021 đến 2023, đặc biệt là sinh thiết nhỏ và bệnh phẩm cắt lạnh.Kết quả: Báo cáo 3 trường hợp U phế bào xơ hóa đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Phổi Trung ương với những đặc điểm cần phân biệt trên lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, mô bệnh sinh thiết nhỏ hoặc bệnh phẩm cắt lạnh, phân biệt với ung thư biểu mô tuyến.Kết luận: Với U phế bảo xơ hóa, triệu chứng lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh không đặc hiệu, hình thái mô bệnh học đa dạng sẽ tạo ra thách thức khi chẩn đoán, có nguy cơ nhầm lẫn với tổn thương đông đặc hoặc các khối u ác tính khác dẫn đến sai sót trong xử trí và tiên lượng. Các bác sỹ cần tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực hành để tránh những cạm bẫy này.
Keywords: U tuyến phổi; U phế bào xơ phổi xơ hoá; cạm bẫy trong chẩn đoán u phế bào xơ hóa, chẩn đoán các nốt phổi