34. ĐẶC ĐIỂM ĐỘT BIẾN GEN EGFR NHỮNG BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI BIỂU MÔ TUYẾN ĐƯỢC PHẪU THUẬT TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Ung thư phổi hiện này càng ngày càng được phát hiện sớm, điều trị phẫu thuật sớm cho tỷ lệ sống trên 5 năm là rất cao. Tuy nhiên vẫn còn một số tái phát sau phẫu thuật dẫn đến việc thay đổi chiến lược điều trị trước và sau phẫu thuật. Ngoài liệu pháp hoá trị còn có thêm các phương pháp miễn dịch trị liệu và thuốc ức chế tyrosin kinase. Trong đó xét nghiệm đột biến gen EGFR đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các chiến được điều trị trước và sau phẫu thuật.Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá đột biến gen ở những bệnh nhân ung thư phổi biểu mô tuyến được điều trị phẫu thuật tại Bệnh viện Phổi Trung ương.Phương pháp nghiên cứu: Bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán xác định bằng mô bệnh học. Trong đó xác định đột biến gen EGFR bằng phương pháp Realtime PCR từ các mẫu bệnh phẩm sinh thiết hoặc mẫu mổ tại Khoa giải phẫu bệnh Bệnh viện Phổi Trung ương.Kết quả: 40 bệnh nhân được làm xét nghiệm đột biến gen EGFR. Trong đó có 24/40 bệnh nhân có EGFR dương tính. 9 BN dương tính trên Exon 19, 15 BN dương tính trên Exon 21.Kết luận: Từ kết quả trên cho thấy xét nghiệm đột biến EGFR ở những bệnh nhân ung thư phổi còn khả năng phẫu thuật là yếu tố đánh giá được tiên lượng và đưa ra khả năng điều trị trước và sau phẫu thuật.
Keywords: Ung thư phổi không tế bào nhỏ, đột biến gen EGFR.