20. BIẾN ĐỔI NỒNG ĐỘ MATRIX METALLOPROTEINASE-9 HUYẾT TƯƠNG Ở BỆNH NHÂN BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TRONG VÀ SAU ĐỢT CẤP TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả sự biến đổi nồng độ Matrix Metalloproteinase-9 trong huyết tương ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong và sau đợt cấp tại Bệnh viện Quân Y 103 năm 2023.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu bệnh-chứng trên 35 bệnh nhân COPD điều trị nội trú tại Trung tâm Nội Hô hấp, Bệnh viện Quân y 103 và 30 người khỏe mạnh. Định lượng nồng độ MMP-9 huyết tương bằng kỹ thuật ELISA.Kết quả: Không có sự khác biệt giữa nồng độ MMP-9 huyết tương trong và sau đợt cấp ở nhóm bệnh nhân so với nhóm người khỏe mạnh (p > 0,05). Nồng độ MMP-9 huyết tương trong đợt cấp tăng rõ rệt ở nhóm bệnh nhân có số lượng bạch cầu máu tăng (p < 0,001). Bệnh nhân điều trị corticoid trước thời điểm nhập viện có nồng độ MMP-9 huyết tương thấp hơn nhóm không điều trị (p < 0,001). Nồng độ MMP-9 huyết tương ở bệnh nhân sau đợt cấp ở những bệnh nhân đang hút thuốc cao hơn rõ rệt so với nhóm bệnh nhân không hút thuốc (p < 0,001). Bệnh nhân COPD týp PP có trung vị của nồng độ MMP-9 huyết tương sau đợt cấp là 61,2 ng/mL, cao rõ rệt hơn bệnh nhân COPD týp BB (p = 0,009).Kết luận: Trong đợt cấp, ở bệnh nhân có lượng bạch cầu máu tăng thấy nồng độ MMP-9 huyết tương cao hơn và ở những bệnh nhân sử dụng corticoid, nồng độ MMP-9 huyết tương thấp hơn. Sau đợt cấp, nồng độ MMP-9 huyết tương cao hơn ở bệnh nhân týp PP và đang tiếp tục hút thuốc.
Keywords: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD); MMP-9 huyết tương.