16. NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẮT LỚP VI TÍNH VÀ CỘNG HƯỞNG TỪ BỆNH NHÂN LAO CỘT SỐNG NGỰC, THẮT LƯNG CÓ BIẾN CHỨNG THẦN KINH TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Giới thiệu: Lao cột sống là bệnh lao thứ phát, diễn biến phức tạp qua nhiều giai đoạn. Lao cột sống cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Chẩn đoán chính xác lao cột sống cần kết hợp lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Để góp phần làm rõ các đăc điểm chẩn đoán lao cột sống, chúng tôi thực hiện phân tích các đăc điểm lâm sàng, cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ trên 135 bệnh nhân lao cột sống ngực, thắt lưng có biến chứng thần kinh điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương.Mục tiêu nghiên cứu: 1) Mô tả đặc điểm lâm sàng bệnh nhân lao cột sống ngực, thắt lưng có biến chứng thần kinh; 2) Phân tích đặc điểm hình ảnh cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ trên bệnh nhân lao cột sống ngực, thắt lưng có biến chứng thần kinh.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang.Kết quả: 61,5% bệnh nhân có thiếu máu mạn tính, điểm vận động trung bình: 86,3 ±13,4 điểm; điểm đau trung bình theo VAS: 6,7 ± 0,62 điểm; góc gù trung bình đoạn ngực: 28,20 ± 9,30; góc gù trung bình đoạn thắt lưng: 1,00 ± 18,90. Trên phim chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ thấy 85,1% bệnh nhân có áp xe; 96,3% bệnh nhân bị phá hủy thân đốt mức độ trung bình đến nặng. Các dấu hiệu đặc hiệu của lao cột sống bao gồm: Phá hủy thân đốt mức độ trung bình đến nặng; thoái hóa đĩa đệm mức độ nhẹ đến trung bình; có áp xe cạnh sống với viền rõ nét, áp xe trong thân đốt với viền ngấm thuốc; ngấm thuốc cản quang thân đốt sống không đồng nhất và khu trú…Kết luận: Chẩn đoán lao cột sống dựa vào lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ cho kết quả chính xác cao với nhiều dấu hiệu đặc hiệu của lao cột sống.
Keywords: Lao cột sống, cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính, CT, MRI, gù cột sống.