35. TỶ LỆ SUY DINH DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA NGƯỜI BỆNH BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN PHẠM NGỌC THẠCH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ suy dinh dưỡng và các yếu tố liên quan ở người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 84 người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong 48 giờ đầu tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch trong khoảng thời gian 10/2022 - 06/2023. Thông tin thu thập gồm: tình trạng dinh dưỡng (SGA, BMI, khối cơ), đặc điểm dân số xã hội và bệnh lý, xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả: Kết quả nghiên cứu ghi nhận tỷ lệ suy dinh dưỡng trên người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 44,1% (theo phương pháp SGA), theo BMI là 23,9%. Có mối liên quan giữa tình trạng suy dinh dưỡng của người bệnh mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính theo phương pháp SGA với số lượng tế bào lympho (p
Keywords: Suy dinh dưỡng, COPD, SGA, tế bào lympho, khối cơ.