31. NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA VIÊM TỤY HOẠI TỬ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ BẰNG CAN THIỆP DẪN LƯU QUA DA (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Viêm tụy hoại tử (VTHT) là thể lâm sàng diễn tiến nặng đe dọa tử vong của viêm tụy cấp (VTC). Quan niệm điều trị VTHT hiện nay đã có nhiều thay đổi, thường là phải bảo tồn tối đa.Điều trị VTHT bằng can thiệp dẫn lưu qua da (DLQD) dần được áp dụng tại các trung tâm lớn. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của VTHT được điều trị bằng DLQD.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu các trường hợp (TH) đã được chẩn đoán là VTHT đã được điều trị bằng DLQD tại Bệnh viện Bình Dân từ tháng 10/2019 đến tháng 09/2022.Kết quả: Có 36 trường hợp VTHT đã được điều trị bằng DLQD thỏa tiêu chuẩn chọn mẫu với các đặc điểm: 26 bệnh nhân nam (72,22%) và 10 bệnh nhân nữ (27,78%); trung bình 46,31 ± 14,01 tuổi, nhóm dưới 50 tuổi chiếm phần (63,87%), tiền căn viêm tụy chiếm tỷ lệ cao nhất (44,4%). Lý do vào viện chủ yếu là đau bụng chiếm 58,33%. Triệu chứng kèm theo nôn nhiều và sốt chiếm 58,33%. Có 3 trường hợp BN có diễn biến nặng chiếm 8,33%. Tỷ lệ suy cơ quan khi nhập viện trong 48 giờ đầu ở mức cao chiếm 39%. Amylase máu trung bình là 528,89 ± 528,87 U/L. Thang điểm Balthazar: Grade E chiếm 93,75%, Grade D chiếm 6,25%.Kết luận: Đa số các trường hợp VTHT điều trị bằng can thiệp DLQD thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. CLVT là công cụ cần thiết để chẩn đoán VTHT và có vai trò quan trọng trong chỉ định can thiệp DLQD.
Keywords: Viêm tụy cấp, Viêm tụy hoại tử, Dẫn lưu qua da.