30. ĐẶC ĐIỂM VI KHUẨN VÀ KẾT QUẢ KHÁNG SINH ĐỒ TRONG VIÊM MŨI XOANG CẤP Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Xác định một số vi khuẩn gây bệnh viêm mũi xoang cấp và mức độ nhạy cảm với kháng sinh của vi khuẩn trong viêm mũi xoang cấp ở trẻ em tại Bệnh viện Sản nhi Nhệ An từ tháng 3/2022 đến tháng 9/2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 42 trẻ viêm mũi xoang cấp nhiễm khuẩn tại khoa hô hấp Bệnh viện Sản nhi Nghệ An thông qua việc thăm khám lâm sàng, kết hợp nội soi tai mũi họng bằng ống nội soi Karl-storz đường kính 2.7mm và xét nghiệm định danh vi khuẩn gây bệnh.Kết quả: Trong 42 trẻ được thăm khám và lấy mẫu xét nghiệm vi sinh cho kết quả 3 loài vi khuẩn hay gặp nhất là Streptococcus Pneumoniae, Heamophilus Influenzae và Moraxella Catarrhalis với tỷ lệ lần lượt là 65,2%; 17,4% và 13,0%. Các loài vi khuẩn nhạy cảm khá cao từ 75-100% với kháng sinh Amoxicillin + Axít clavulanic. Kháng sinh Cefuroxime và Trimethoprim + Sulfamethoxazole có độ nhạy cảm thấp ở hầu hết các nhóm vi khuẩn. Các nhóm kháng sinh ít được chỉ định cho trẻ em, đặc biệt Ciprofloxacin, Moxifloxacin và Levofloxacin có độ nhạy cảm cao với tất cả các nhóm vi khuẩn hay gặp. Nuôi cấy định danh vi khuẩn trong viêm xoang cấp tính trẻ em giúp cho bác sĩ lâm sàng định hướng sử dụng kháng phù hợp để điều trị và cần có nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn để có một cái nhìn toàn diện về vi khuẩn gây bệnh và cách lựa chọn kháng sinh điều trị thích hợp nhất.Kết luận: Vi khuẩn gây bệnh phổ biến trong viêm mũ xoang cấp trẻ em là Streptococcus Pneumoniae, Heamophilus Influenzae và Moraxella Catarrhalis và đều có sự nhạy cảm khá cao từ 75-100% với kháng sinh Amoxcillin + Axít clavulanic. Các kháng sinh Cephalosporin thế hệ 3 như Ceftriaxone và Cefotaxime và nhóm kháng sinh β-lactam khác ít sử dụng như Cefepime, Ceftazidime, Imipenem, Meropenem nhạy cảm cao với các loại vi khuẩn hay gặp với tỷ lệ từ 66,7%-100%. Thăm khám lâm sàng kết hợp xét nghiệm định danh vi khuẩn và kháng sinh đồ là phương hiệu quả trong điều trị.
Keywords: Trẻ em, viêm mũi xoang cấp, vi khuẩn, kháng sinh.