29. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ HÌNH ẢNH NỘI SOI Ở TRẺ VIÊM, LOÉT DẠ DÀY - TÁ TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI NGHỆ AN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Viêm loét dạ dày-tá tràng ở trẻ em ít gặp hơn người lớn, tuy nhiên ngày càng có xu hướng trẻ hóa, chủ yếu là mạn tính do nhiễm Helicobacter pylori (HP). Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và hình ảnh nội soi ở trẻ viêm, loét dạ dày – tá tràng tại bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 778 trẻ viêm loét dạ dày – tá tràng có nhiễm HP tại bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Kết quả: Triệu chứng đau bụng là triệu chứng lâm sàng hay gặp nhất với 92,0%. Hình ảnh nội soi dạ dày tá tràng cho thấy tổn thương viêm dạ dày chiếm tỷ lệ cao với 93,6% và 6,4% trường hợp viêm loét tá tràng. Chủ yếu gặp tổn thương tại vị trí hang vị dạ dày chiếm 83,8% và loét hành tá tràng từ 1 ổ loét trở lên chiếm 82,0%. Triệu chứng lâm sàng của bệnh thường không đặc hiệu ở trẻ em, do vậy kết hợp thăm khám lâm sàng và nội soi đường tiêu hóa rất có giá trị trong việc chẩn đoán và định hướng điều trị bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng ở trẻ em. Kết luận: Độ tuổi viêm loét dạ dày-tá tràng trẻ em từ 6-12 tuổi, tỷ lệ trẻ nam mắc cao gấp 1,5 lần so với trẻ nữ. Các triệu chứng đau bụng là triệu chứng lâm sàng hay gặp nhất với 92,0%. Tổn thương viêm dạ dày chiếm tỷ lệ cao với 93,6% và 6,4%, vị trí tổn thương thường gặp tại hang vị và hành tá tràng qua nội soi dạ dày-tá tràng.
Keywords: Viêm loét dạ dày – tá tràng, trẻ em, nội soi tiêu hóa, Helicobacter pylori.