27. MỐI LIÊN QUAN GIỮA THỤ THỂ ESTROGEN TẠI TỔN THƯƠNG DA VỚI ĐẶC ĐIỂM CẬN LÂM SÀNG Ở BỆNH NHÂN LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát mối liên quan giữa sự hiện diện của thụ thể estrogen α (ERα) tại thương tổn da và đặc điểm cận lâm sàng của bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu loạt trường hợp bệnh trên 65 bệnh nhân nữ được chẩn đoán lupus ban đỏ hệ thống đến tại bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 01/2022 đến tháng 8/2023. Xét nghiệm tìm tự kháng thể trong máu được thực hiện trên 65 bệnh nhân. Xét nghiệm mô bệnh học vànhuộm hóa mô miễn dịch để phát hiện thụ thể estrogen α được thực hiện trên 36 trên tổng số 65 bệnh nhân. Kết quả: Tỉ lệ dương tính tự kháng thể Anti Smith là 23,1%; anti Ro/SSA là 30% và anti LA/SSB là 7%. Thụ thể estrogen α tại tổn thương da dương tính ở 38,9% (14/36 bệnh nhân). Không tìm thấy mối liên quan giữa sự hiện diện của thụ thể ERα tại thương tổn da và mô bệnh học cũng như các tự kháng thể ở bệnh nhân SLE. Kết luận: Thụ thể estrogen α tại tổn thương da dương tính ở 38,9% bệnh nhân. Không tìm thấy mối liên quan giữa sự hiện diện của thụ thể ERα tại thương tổn da và đặc điểm cận lâm sàng của bệnh nhân SLE.
Keywords: Thụ thể ERα, lupus ban đỏ hệ thống, đặc điểm cận lâm sàng.