24. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG RỐI LOẠN TRẦM CẢM VỊ THÀNH NIÊN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng rối loạn trầm cảm vị thành niên và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Nhi Trung ương.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 42 trẻ vị thành niên được chẩn đoán các giai đoạn trầm cảm theo tiêu chuẩn của ICD -10 đến khám và điều trị nội trú tại khoa Sức khỏe Vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 9 năm 2023.Kết quả: Nhóm vị thành niên sớm chiếm đa số (57,1%). Nữ gặp nhiều hơn nam và tỷ lệ nữ/nam là 2,2/1. Đa số bệnh nhân có tính cách hướng nội (61,9%). Hầu hết bệnh nhân có sang chấn tâm lý (71,4%) trong đó chủ yếu là môi trường học đường và môi trường gia đình. Mối quan hệ giữa bệnh nhân với bố mẹ hoà hợp chiếm 45,2% và mâu thuẫn là 54,8%. Mức độ trầm cảm chủ yếu là vừa và nặng (35,7% và 50%). Các triệu chứng chính gồm khí sắc trầm, giảm năng lượng, giảm quan tâm thích thú đều chiếm trên 85% và không có sự khác biệt giữa 2 giới (p>0,05). Các triệu chứng phổ biến đều chiếm trên 50% và không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa 2 giới (p>0,05).Kết luận: Nữ mắc bệnh nhiều hơn nam và hầu hết các trường hợp có sang chấn tâm lý. Các triệu chứng lâm sàng thường gặp là: khí sắc trầm, giảm năng lượng và giảm quan tâm thích thú. Giới tính, tính cách và khu vực sinh sống là các yếu tố liên quan đến trầm cảm có ý nghĩa thống kê.
Keywords: Lâm sàng, trầm cảm, vị thành niên, yếu tố liên quan.