19. SỰ THAY ĐỔI MỘT SỐ CHỈ SỐ HUYẾT HỌC Ở NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả sự thay đổi một số chỉ số huyết học ở người bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu thực hiện trên 234 phiếu xét nghiệm huyết học của 234 người bệnh được chẩn đoán xác định là sốt xuất huyết Dengue và được điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, năm 2023. Loại trừ những người bệnh có bệnh lý nhiễm trùng hoặc bệnh lý huyết học khác kèm theo.Kết quả: Sốt xuất huyết Dengue gặp ở nam va nữ với tỷ lệ nam cao hơn nữ, gặp ở mọi nhóm tuổi trong đó nhiều nhất ở nhóm trong độ tuổi lao động (từ 16-59 tuổi), chiếm 62,8%. Số lượng hồng cầu, bạch cầu chủ yếu ở mức độ bình thường hoặc giảm (lần lượt chiếm73,1% và 97,9%). Những trường hợp có số lượng bạch cầu tăng liên quan đến nhiễm trùng nặng, ở bệnh nhân SXHD nặng khác biệt rõ rệt với nhóm SXHD (p < 0,001). HCT tăng tới ngưỡng báo động cảnh báo cô đặc máu (> 0,47 L/L) làm tăng nguy cơ tử vong ở người bệnh SXHD. Số lượng tiểu cầu giảm ở phần lớn các trường hợp (93,7%) và giảm mạnh ở nhóm SXH có DHCB (35,14±6,38 G/L) và SXH nặng (41,33±11,98 G/L), tương ứng với đặc điểm xuất huyết trên lâm sàng.Kết luận: Sốt xuất huyết Dengue gặp ở mọi đối tượng. Số lượng bạch cầu và hồng cầu chủ yếu ở mức độ bình thường hoặc giảm. Số lượng bạch cầu tăng liên quan đến nhiễm trùng nặng ở bệnh nhân SXHD nặng. Số lượng tiểu cầu giảm và HCT tăng là hai yếu tố tiên lượng quan trọng trong bệnh SXHD.
Keywords: Sốt xuất huyết Dengue, SXHD, chỉ số HCT, chỉ số PLT.