17. PHÂN TÍCH MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN VÀ RÀO CẢN ĐẾN SỰ TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ CỦA NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC - ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Đặt vấn đề: Theo Tổ chức Y tế Thế giới, không tuân thủ điều trị hoặc tuân thủ kém được xem là lý do quan trọng dẫn đến việc kiểm soát huyết áp không tốt, đưa đến các biến chứng nặng nề và tử vong ở người bệnh tăng huyết áp.Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan và rào cản đến sự tuân thủ điều trị của người bệnh tăng huyết áp tại Bệnh viện Đại học Y dược - Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2023.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, định lượng kết hợp định tính.Kết quả: Kết quả nghiên cứu 350 người bệnh tăng huyết áp cho thấy, tỷ lệ người bệnh tuân thủ ở mức cao (10%), mức trung bình (53,7%) và mức thấp (36,3%). Các yếu tố liên quan gồm: Trình độ học vấn, thời gian mắc bệnh, tiền sử gia đình, khoảng cách từ nhà đến viện, thời gian chờ khám, sự hài lòng, sự quan tâm người thân, kiến thức về bệnh. Bốn nhóm yêu tố rào cản gồm: Đặc điểm của người bệnh, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, tác dụng phụ của thuốc và thiếu sự hỗ trợ của gia đình.Kết luận: Mức độ tuân thủ điều trị tăng huyết áp của người bệnh còn hạn chế. Các nhóm yếu tố liên quan và rào cản ảnh hưởng đến việc tuân thủ điều trị của người bệnh gồm đặc điểm của người bệnh (thiếu kiến thức về bệnh), chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh (thời gian chờ khám lâu, chưa hài lòng về cách giải thích của nhân viên y tế), tác dụng phụ của thuốc và thiếu sự hỗ trợ của gia đình.
Keywords: Tuân thủ điều trị, tăng huyết áp, yếu tố liên quan, rào cản.