11. MÔ TẢ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ LAO MÀNG NÃO TRÊN BỆNH NHÂN LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG TẠI BỆNH VIỆN PHỔI TRUNG ƯƠNG TỪ THÁNG 01/2017 ĐẾN THÁNG 12/2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục đích: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị lao màng não trên bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống tại Bệnh viện Phổi Trung ương từ tháng 01/2017 đến tháng 12/2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang trên 30 bệnh nhân lao màng não mắc lupus ban đỏ hệ thống từ tháng 01/2017 đến tháng 12/2022.Kết quả nghiên cứu: Thời gian trung bình được chẩn đoán lao màng não từ khi mắc lupus là 5,0 ± 4,8 (năm). Bệnh nhân nhập viện chủ yếu vì mệt mỏi (80,0%), đau đầu (76,7%), và sốt (70,0%). Tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh là 68,0%, tỷ lệ tử vong là 16,0%. Có tổn thương MRI sọ não là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị lao màng não, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).Kết luận: Cần nghĩ đến và loại trừ sớm căn nguyên lao màng não ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống có triệu chứng thần kinh để đạt hiệu quả điều trị tốt. Tỷ lệ điều trị lao màng não thất bại ở nhóm bệnh nhân này còn cao.
Keywords: Lao màng não, lupus ban đỏ hệ thống.