10. THỰC TRẠNG BÁO CÁO SỰ CỐ Y KHOA TẠI BỆNH VIỆN KIẾN AN, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG NĂM 2022-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng sự cố y khoa tại Bệnh viện Kiến An năm 2022-2023. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, phân tích số liệu thứ cấp. Kết quả: 110 báo cáo sự cố y khoa (SCYK) trong đó báo cáo tự nguyện 71,8%; Khoa Ngoại Tiêu hóa và khoa Phẫu thuật gây mê báo cáo SCYK nhiều nhất 13,6%; Điều dưỡng, kỹ thuật viên (KTV), Hộ sinh báo cáo sự cố 70,9%; Mức độ tổn thương sự cố đã xảy ra tác động trực tiếp đến người bệnh, chưa gây nguy hại 39,1%; Nhóm thực hiện quy trình kỹ thuật, thủ thuật chuyên môn chiếm tỷ lệ cao nhất 33,6%; Nhóm nguyên nhân gây ra sự cố nhiều nhất là nhóm NVYT 61,8%. Kết luận:  Trong quá trình triển khai còn tình trạng nhiều sự cố y khoa không tự nguyện báo cáo lên hệ thống. NVYT cần tích cực, chủ động báo cáo SCYK và tuân thủ đúng những quy định về báo cáo SCYK.
Keywords: Sự cố y khoa.