9. SO SÁNH SỰ THAY ĐỔI SAU CAN THIỆP VỀ KIẾN THỨC 5S CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y DƯỢC CẦN THƠ, NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Để triển khai một phương pháp quản lý như 5S, nâng cao chất lượng đạt hiệu quả thì điều kiện quan trọng là nâng cao kiến thức của nhân viên về chất lượng. Hiện nay rất ít nghiên cứu đánh giá về kiến thức áp dụng 5S tại các bệnh viện, để từ đó làm căn cứ cho các hoạt động cải tiến. Mục tiêu: So sánh sự thay đổi kiến thức về 5S của nhân viên y tế tại Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ sau một năm can thiệp. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp, đánh giá trước và sau can thiệp, chọn mẫu toàn bộ nhân viên y tế tại Bệnh viện trường Đại học Y dược Cần Thơ. Sử dụng bảng kiểm 5S của tổ chức JICA. Kết quả: Sau một năm can thiệp, tỷ lệ NVYT có kiến thức tốt về 5S ở 5 lĩnh vực đều gia tăng so với khảo sát ban đầu. Trong đó, nghiên cứu tìm thấy sự thay đổi có ý nghĩa thống kê ở lĩnh vực “Sàng lọc”, tăng từ 49,8% lên 56,08% với p=0,038; lĩnh vực “Săn sóc” tăng từ 64,3% lên 67,84% với p=0,042; và lĩnh vực “Sẵn sàng” tăng từ 66,3% lên 69,41% với p=0,036. Kết luận: Nghiên cứu cho thấy hiệu quả can thiệp nâng cao kiến thức về 5S có ý nghĩa thực tế, góp phần vào hoạt động cải tiến chất lượng của Bệnh viện.
Keywords: 5S, can thiệp, kiến thức, chất lượng, Bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ.