7. KIẾN THỨC CỦA ĐIỀU DƯỠNG VỀ DỰ PHÒNG YẾU TỐ TÁC HẠI NGHỀ NGHIỆP HOÁ HỌC TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN BÌNH LỤC TỈNH HÀ NAM NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức của điều dưỡng viên về dự phòng yếu tố tác hại nghề nghiệp hoá học tại Trung tâm y tế huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam năm 2022.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Điều dưỡng viên làm việc tại Trung tâm y tế và tại TYT thuộc quản lý của Trung tâm Y tế huyện Bình Lục tỉnh Hà NamKết quả nghiên cứu: Có 2/3 số điều dưỡng được hỏi biết được ảnh hưởng của tác hại nghề nghiệp hoá học gây tổn thương da (63,8%); tổn thương đường hô hấp (69,0%). Có 94% điều dưỡng kể được biện pháp dự phòng tác hại nghề nghiệp hoá học là sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân; 54,3% cho là phải được tập huấn và đào tạo liên tục và 48,3% cho là đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.Kết luận: Điều dưỡng viên thường mắc tác hại nghề nghiệp trong khi thực hiện các khâu điều trị với nguyên nhân chính là do bất cẩn và phản ứng của người bệnh. Do đó cần trang bị cho điều dưỡng viên các kiến thức cơ bản và cần thiết để phòng tác hại nghề nghiệp (THNN).
Keywords: Điều dưỡng viên, tác hại nghề nghiệp, Hoá học.