6. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG CỦA BỆNH NHÂN MẮC BỆNH BỤI PHỔI TẠI MỘT CÔNG TY CHẾ BIẾN THAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân mắc bệnh bụi phổi tại một Công ty chế biến than. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 805 người lao động đang làm việc tại Công ty cổ phần Than Kho Vận và Cảng Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 10 năm 2020.Kết quả: 23,4% bệnh nhân bụi phổi có khó thở; 39,2% xuất hiện ho và 8,9% có đau tức ngực. Khó thở thường xuất hiện khi gắng sức, mỗi đợt ho kéo dài khoảng 2 tuần và thường đau tức ngực tại sau lưng sát bả vai.Kết luận: Bệnh bụi phổi thường có đặc điểm lâm sàng nghèo nàn và xuất hiện muộn, vì vậy người lao động tiếp xúc với bụi than cần được khám sức khỏe nghề nghiệp định kỳ để phát hiện sớm bệnh bụi phổi.
Keywords: Bệnh bụi phổi, công ty than, đặc điểm lâm sàng.