5. NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SỚM ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BÀNG QUANG THỂ CHƯA XÂM LẤN CƠ TẠI CẦN THƠ GIAI ĐOẠN 2021-2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: (1) Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ung thư bàng quang thể chưa xâm lấn cơ tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ năm 2021-2023; (2) Đánh giá kết quả sớm điều trị ung thư bàng quang thể chưa xâm lấn cơ tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ năm 2021-2023.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu mô tả, kết hợp tiến cứu trên 45 bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên mắc ung thư bàng quang thể chưa xấm lấn cơ được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ 01/2021 đến 12/2023.Kết quả: Nam giới chiếm tỷ lệ cao 88,89%. Nhóm tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất là nhóm từ 61 – 80 tuối chiếm tỉ lệ 62,22%. Triệu chứng thiếu máu nhẹ chiếm tỷ lệ 20%. Có 97,78% trường hợp siêu âm phát hiện được u qua siêu âm. Kích thước u trên siêu âm và CT-Scan ổ bụng tương đồng 81,82%. Khối u bàng quang ở giai đoạn Ta chiếm 55,56%, độ biệt hoá G1 chiếm 62,22%. Tác dụng phụ tiểu rát, tiểu buốt chiếm 13,33% và tác dụng phụ đau tức vùng hạ vị chiếm tỉ lệ thấp 2,22% sau khi điều trị bổ trợ bằng Doxorubicin. Kết quả phẫu thuật: hầu hết cho kết quả tốt 95,56%, không có trường hợp đạt kết quả xấu.Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt đốt u bàng quang thể chưa xâm lấn cơ qua đường niệu đạo là phương pháp an toàn và nên áp dụng rộng rãi tại Cần Thơ.
Keywords: Ung thư bàng quang chưa xâm lấn cơ, cắt đốt nội soi, hóa trị bổ trợ.