4. NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ NỘI SOI BỆNH NHÂN VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG Ở BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TIỀN GIANG GIAI ĐOẠN 2023-2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm 2 mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng có Helicobacter pylori dương tính tại khoa khám Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang năm 2023-2024, và (2) Mô tả đặc điểm cận lâm sàng nội soi của bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng có Helicobacter pylori dương tính tại khoa khám Bệnh viện đa khoa tỉnh Tiền Giang năm 2023-2024.Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 148 bệnh nhân từ 15 tuổi, được chẩn đoán loét dạ dày tá tràng do H.pylori đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang năm 2023 -2024.Kết quả và kết luận: Triệu chứng đau vùng thượng vị là triệu chứng phổ biến nhất trên lâm sàng chiếm 92,8%. Đặc điểm nội soi loét dạ dày 69,7%, loét tá tràng 21,4% và loét dạ dày tá tràng 8,9%. Vị trí loét thường gặp là hang vị chiếm tỷ lệ 46,4%. Số lượng bệnh nhân có 1 ổ loét là 59,8% và loét từ 2 ổ trở lên 40,2%. Số ổ loét có kích thước < 5mm chiếm 32,1%, kích thước 5-10 mm chiếm tỷ lệ 42%, kích thước > 10 mm chiếm 25,9%. Đa số ổ loét tròn (bầu dục) chiếm tỷ lệ cao nhất 90,2%, ổ loét loang lổ (loét nông) chiếm tỷ lệ 9,8%.
Keywords: Loét dạ dày tá tràng, lâm sàng, nội soi, bệnh nhân.