1. CẢI THIỆN TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG SAU PHẪU THUẬT Ở NGƯỜI BỆNH TRĨ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ VINMEC TIMES CITY NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng người bệnh (NB) và hiệu quả sau phẫu thuật (PT) trĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu 120 NB phẫu thuật trĩ tại BV ĐKQT Vinmecs Time City năm 2023. Bộ công cụ thu thập số liệu gồm 2 phần: Phần A thu thập thông tin về nhân khẩu, đặc điểm chung. Phần B là bệnh án nghiên cứu gồm các nội dung về đặc điểm lâm sang tại các thời điểm sau phẫu thuật của NB. Phân tích số liệu bằng phần mềm SPSS20.0, mô tả các tỷ lệ %, trung bình. Kết quả: 79,2% NB trĩ độ 3, 4 được phẫu thuật (Longo chiếm 49,2%). Kết quả sau phẫu thuật cho thấy không có NB nào sốt, nhịp thở nhanh, mạch nhanh. 1,7% NB tăng HA và tỷ lệ HA thấp từ 7-10%. Tỷ lệ NB đau sau PT giảm dần từ 78,5% tại 6h sau phẫu thuật xuống 25% khi ra viện. Có 02 NB chảy máu ở ngày thứ 2 sau PT. Tỷ lệ NB tiết dịch hậu môn giảm từ 54,2% tại 6h sau PT xuống 30,0% tại 48h sau PT. Tỷ lệ NB mót rặn nhiều tại 6h sau PT là 4,2% và không còn NB nào mót rặn nhiều tại thời điểm ra viện. Kết luận: Các triệu chứng lâm sàng sau PT ở NB trĩ như đau, mót rặn, bí tiểu, tiết dịch hậu môn được cải thiện theo thời gian ở những ngày sau phẫu thuật. Điều dưỡng cần lưu ý các đặc điểm tình trạng này của người bệnh khi chăm sóc.
Keywords: Phẫu thuật trĩ, triệu chứng sau phẫu thuật.