KHẨU PHẦN ĂN CỦA HỌC SINH DÂN TỘC THIỂU SỐ TẠI HAI TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ TRUNG HỌC CƠ SỞ TỈNH THÁI NGUYÊN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Đánh giá khẩu phần ăn của học sinh dân tộc thiểu số tại hai trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở tỉnh Thái Nguyên năm 2019.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành trên 565 học sinh và khẩu phẩn ăn của học sinh tại hai trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở của tỉnh Thái Nguyên với phương pháp mô tả thiết kế cắt ngang. Sử dụng bộ câu hỏi điều tra được thiết kế sẵn để thu thập các thông tin về nhân khẩu học, tần suất tiêu thụ thực phẩm. Sử dụng phương pháp cân đong thực phẩm để thu thập thông tin về mức tiêu thụ thực phẩm.Kết quả nghiên cứu: Tổng năng lượng khẩu phần ăn của học sinh (1939 ± 327,0) đáp ứng thiếu so với nhu cầu khuyến nghị (NCKN), chỉ đạt mức 88,1% ở nam giới và  94,6% ở nữ giới. Năng lượng từ lipid (23,4%) cung cấp đủ so với NCKN, tuy nhiên năng lượng từ protein (17,8%) cung cấp dư thừa và từ glucid (58,8%) lại thiếu so với NCKN. Tỷ lệ giữa 3 chất sinh năng lượng (17,8:23,4:58,8) chưa đạt so với NCKN (14:20:66). Lipid, lipid động vật, lipid thực vật cung cấp đủ so với NCKN. Trong khi, protein, protein động vật cung cấp dư thừa và protein thực vật, glucid lại cung cấp thiếu so với NCKN. Các chất không sinh năng lượng và chất xơ đa phần cung cấp thiếu so với NCKN. Chỉ có vitamin B1, vitamin B3 và kẽm cung cấp đủ so với NCKN. Tỷ lệ Ca/P hợp lý.Kết luận: Khẩu phần của học sinh dân tộc thiểu số tại 2 trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở tỉnh Thái Nguyên còn chưa cân đối, hợp lý.
Keywords: Học sinh, dân tộc thiểu số, khẩu phần ăn, trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở, huyện Đồng Hỷ, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên