XÁC ĐỊNH TUỔI THAI DỰA VÀO CHỈ SỐ CHIỀU DÀI ĐẦU MÔNG THAI NHI TRÊN SIÊU ÂM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Xây dựng bảng mô tả tuổi thai (GA) dựa vào chỉ số chiều dài đầu mông thai nhi (CRL) tại Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu: Thực hiện tại Trung Tâm chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Tuổi thai dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối (KCC) nằm trong khoảng từ 10 tuần đến 14 tuần 06  ngày. Các thai phụ khỏe mạnh, có kinh nguyệt đều, không sử dụng thuốc nội tiết hoặc các biện pháp hỗ trợ sinh sản trước đó. Được siêu âm đo chiều dài đầu mông của phôi thai dựa theo những tiêu chuẩn bắt buộc. Số liệu được xử lý bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Có 1008 thai phụ mang đơn thai phù hợp tiêu chuẩn nghiên cứu được khai thác GA theo KCC. Có 1008 chỉ số chiều dài đầu mông của các thai nhi được ghi nhận. Chỉ số CRL trung bình là 59.95 ± 6.79 (mm), tuổi thai trung bình theo KCC là : 12.13 ± 0.75 (tuần). Tuổi thai tương quan tuyến tính với chiều dài đầu mông thai nhi theo phương trình: CRL = 6.602+ GAx 4.398 và GA= 8.889 + CRLx 0.54. Kết luận: Tuổi thai có thể tính dựa chỉ số chiều dài đầu mông thai nhi bởi phương trình tuyến tính GA= 8.889 + CRLx 0.54 có thể được ứng dụng vào tính tuổi thai trong thực hành siêu âm tại Việt Nam.
Keywords: Chiều dài đầu mông, ngày kinh cuối cùng, tuổi thai