KIẾN THỨC, THỰC HÀNH PHÒNG CHỐNG VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO VIRUS CORONA MỚI (COVID-19) CỦA NGƯỜI DÂN QUẬN TÂN PHÚ, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2020 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Nghiên cứu đánh giá nguồn thông tin và kiến thức, thực hành của người dân quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh về phòng chống COVID-19. Nghiên cứu cắt ngang mô tả từ tháng 6/2020 chọn mẫu ngẫu nhiên hai giai đoạn. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi tự điền. Kết quả cho thấy tivi và internet được tiếp cận phổ biến nhất. Người dân đánh giá thấp nguy cơ mắc bệnh ở người khỏe mạnh, trẻ em, người trẻ tuổi và nhận thức sai lầm về việc chỉ đeo khẩu trang đúng cách thì không cần sử dụng biện pháp phòng ngừa khác, hạn chế thực hành rửa tay và vệ sinh bề mặt. Chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe cần chú trọng đến các hạn chế kiến thức và thực hành, lựa chọn kênh truyền thông phù hợp để nâng cao hiệu quả phòng chống COVID-19
Keywords: COVID-19, kiến thức, thực hành