KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI Ở TRẺ TỪ 2 THÁNG ĐẾN 5 TUỔI TẠI KHOA NHI, TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN YÊN PHONG, BẮC NINH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị viêm phổi ở trẻ 2 tháng đến 5 tuổi tại Trung tâm Y tế huyện Yên Phong, Bắc Ninh. Đối tượng nghiên cứu: Bệnh nhân 2 tháng đến 5 tuổi bị viêm phổi vào điều trị từ 09/2020 đến tháng 06/2021. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả. Kết quả nghiên cứu: 146 trẻ được chẩn đoán viêm phổi, trong đó có 82 trẻ nam chiếm 56,3%. Tuổi trung bình là 20,6 ± 14,2 tháng. Có 69,9% trẻ được dùng kháng sinh trước vào viện. Triệu chứng lâm sàng gặp nhiều nhất là ho (100%), sốt (29,5%). 100% bệnh nhân nghe phổi có ran ẩm nhỏ hạt, 2,1% có tím. Trên Xquang dạng nốt mờ rải rác chiếm 61,0%. Tỉ lệ tăng bạch cầu là 76,0% và 82,9% tăng bạch cầu đa nhân trung tính. Có 42,5% bệnh nhân có tăng CRP. 77,4% trẻ được sử dụng kháng sinh phối hợp. Phối hợp Cephalosporin và Aminoglycosid chiếm 67,8%. Thời gian điều trị trung bình là 6,7 ± 2,2 ngày. Tỉ lệ khỏi bệnh sau điều trị là 100%. Kết luận: Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là ho, thở nhanh, ran ẩm nhỏ hạt. Sử dụng kháng sinh phối hợp có hiệu quả trong điều trị viêm phổi ở trẻ nhỏ.
Keywords: Viêm phổi, trẻ 2 tháng đến 5 tuổi, Yên Phong, Bắc Ninh