HOẠT ĐỘNG TƯ VẤN SỬ DỤNG THUỐC BỆNH NHÂN NGOẠI TRÚ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Khảo sát nhu cầu được tư vấn của bệnh nhân và hoạt động động tư vấn sử dụng thuốc cho bệnh nhân ngoại trú tại Bệnh viện Thống Nhất. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 120 bệnh nhân được cấp phát thuốc BHYT đang chờ lấy thuốc, trước khi vào phòng tư vấn thuốc và 60 cuộc hội thoại tư vấn về sử dụng thuốc của các dược sĩ cho bệnh nhân từ ngày 01/9/2020 đến ngày 01/12/2020 tại Bệnh viện Thống Nhất. Kết quả: Bệnh nhân có nhu cầu muốn được tư vấn sử dụng thuốc (58,33%). Lý do bệnh nhân không muốn được tư vấn sử dụng thuốc chủ yếu do bệnh nhân đã được điều trị lâu ngày (79,49%) và đã được bác sĩ tư vấn (58,97%). Các bệnh nhân muốn tư vấn cả về thuốc và về bệnh của họ, chiếm tỷ lệ 61,43%. Đa số bệnh nhân tham gia nghiên cứu được tư vấn đầy đủ các nội dung và các loại thuốc theo đơn (61,67%). Trước khi dược sĩ bắt đầu tư vấn đa số các bệnh nhân đưa ra câu hỏi với nội dung tư vấn chung (55,0%). Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân có nhu cầu muốn được tư vấn sử dụng thuốc ở mức trung bình. Lý do bệnh nhân không muốn được tư vấn sử dụng thuốc chủ yếu do bệnh nhân đã được điều trị lâu ngày và đã được bác sĩ tư vấn. Chủ yếu bệnh nhân muốn tư vấn cả về thuốc và về bệnh của họ. Đa số bệnh nhân được tư vấn đầy đủ các nội dung và các loại thuốc theo đơn.
Keywords: Tư vấn sử dụng thuốc, bệnh nhân ngoại trú