TỶ LỆ PHÂN LẬP VÀ SỰ ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN ACINETOBACTER SPP Ở KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC - BỆNH VIỆN THANH NHÀN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Mô tả tỷ lệ phân lập và tình hình kháng sinh của chủng vi khuẩn gây nhiễm khuẩn bệnh viện Acinetobacter baumannii. Phương pháp: 1434 mẫu bệnh phẩm phân lập các mẫu bệnh phẩm, nuôi cấy, thực hiện kháng sinh đồ, mô tả cắt ngang. Kết quả: Phân lập được 109/331chủng vi khuẩn Acinetobacter spp (chiếm 32,9%) và chủ yếu từ bệnh phẩm hô hấp, catheter (76,1% và 14,7%). Acinetobacter spp có mức độ đề kháng kháng sinh cao với hầu hết các kháng sinh Ceftazidime: 91.7%, Cefepime 91.7%, gentamycine 91.7%, Amikacin 83.3%, Imipenem và Meropenem 75%, còn nhạy 100% với kháng sinh Polimycin B và Colistin.
Keywords: Acinetobacter spp, nhiễm khuẩn bệnh viện, kháng kháng sinh