KHẢO SÁT TÌNH HÌNH SỬ DỤNG KHÁNG SINH NHÓM CARBAPENEM TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG CẦN THƠ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2021)
Mục tiêu: Khảo sát tình hình sử dụng kháng sinh nhóm carbapenem tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu trên 140 bệnh án tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ trong thời gian từ 06/2020 đến 12/2020. Kết quả: Có 26,43% tỉ lệ carbapenem được chỉ định khởi đầu theo kinh nghiệm, 73,57% tỉ lệ carbapenem được chỉ định trong phác đồ thay thế khi có kết quả vi sinh hoặc tình trạng bệnh nhân nặng hơn hay không cải thiện. Carbapenem chủ yếu được sử dụng trong phác đồ phối hợp. Tỷ lệ phối hợp trong phác đồ khởi đầu là 100%. Trong đó, tỷ lệ phác đồ phối hợp giữa carbapenem với một kháng sinh hoặc vancomycin hoặc gentamicin chiếm tỉ lệ là chủ yếu. Tỉ lệ phối hợp 3 kháng sinh là 18,9%. Trong phác đồ thay thế, tỷ lệ phối hợp là 79,6%. Trong đó, có 57,3% phác đồ phối hợp giữa carbapenem với một kháng sinh khác, trong đó hầu hết là phối hợp với vancomycin. Phác đồ phối hợp 3 hoặc 4 kháng sinh chiếm tỉ lệ thấp. Kết luận: Có 26,43% tỉ lệ carbapenem được chỉ định khởi đầu theo kinh nghiệm, 73,57% tỉ lệ carbapenem được chỉ định trong phác đồ thay thế khi có kết quả vi sinh hoặc tình trạng bệnh nhân nặng hơn hay không cải thiện. Carbapenem chủ yếu được sử dụng trong phác đồ phối hợp.
Keywords: Thực trạng sử dụng kháng sinh, carbapenem