45. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ TỔN THƯƠNG MẠCH MÁU Ở BỆNH NHÂN HẸP TẮC ĐỘNG MẠCH ĐÙI-KHOEO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và tổn thương mạch máu ở bệnh nhân hẹp tắc động mạch đùi-khoeo. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phương pháp tiến cứu, theo dõi dọc theo thời gian nghiên cứu, trên 70 người bệnh với cỡ mẫu chân nghiên cứu là 80 chân, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 08/2017 – 08/2019. Kết quả: Trong nghiên cứu, tỉ lệ nam giới chiếm 60,0%. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 72,51 ± 10,41 tuổi. Giai đoạn lâm sàng hay gặp nhất là Rutherford 5 (tỉ lệ 43,8%). ABI trung bình trong nghiên cứu là 0,59 ± 0,23. Tổn thương ĐM đùi khoeo đa số là TASC D, với tỉ lệ 93,8%. Chiều dài tổn thương trung bình là 11,14 ± 3,71 cm. Tỷ lệ nhiễm khuẩn loét hoại tử là 8,8%. Tỷ lệ có hẹp động mạch ở ĐM đùi và ĐM khoeo lần lượt là 48,8% và 45%. Tỷ lệ có tắc động mạch ở ĐM đùi và ĐM khoeo lần lượt là 37,5% và 32,5%. Kết luận: Nghiên cứu cắt ngang về hẹp tắc động mạch đùi-khoeo giúp cải thiện chẩn đoán và điều trị bệnh nhân, đồng thời đóng góp vào phát triển phương pháp can thiệp hiệu quả hơn.
Keywords: Thông động mạch, động mạch đùi-khoeo.