42. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA BỆNH BẠCH BIẾN TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG GIAI ĐOẠN 2016-2017 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và một số yếu tố liên quan của bệnh bạch biến tại Bệnh viện Da liễu Trung ương giai đoạn 2016-2017. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 80 bệnh nhân bạch biến đến khám và điều trị tại Bệnh viện da liễu Trung ương từ 10/2016 – 9/2017. Kết quả: Độ tuổi khởi phát bệnh trung bình là 26,89 ± 18,38, trong đó nhóm tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (40%) là từ 15 đến 30 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh của nữ (56,2%) cao hơn nam (43,8%). Tỷ lệ bệnh đồng mắc với bạch biến qua khai thác tiền sử người bệnh là 17,5%, trong đó chủ yếu là các bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm da cơ địa và bệnh lý dị ứng, không khai thác được tiền sử bệnh lý tuyến giáp. Bệnh nhân bị bạch biến có type da IV chiếm tỷ lệ 93,7%, type III chiếm 6,3%. Vị trí tổn thương thường gặp nhất ở mặt - cổ chiếm 46,3%, sau đó đến thân mình chiếm 24,3%, đầu chi ít gặp nhất với tỷ lệ 1,5%. Thể lâm sàng gặp chủ yếu là thể không đứt đoạn lan tỏa với 46,3%, thể đứt đoạn chỉ chiếm 2,5%. 71/80 bệnh nhân có giai đoạn hoạt động bệnh (với chỉ số VIDA +1,+2,+3,+4) chiếm tỷ lệ 88,7%, trong đó chỉ số VIDA +4 chiếm tỷ lệ cao nhất (38,7%). Kết luận: Bạch biến thường gặp ở người trẻ tuổi, bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ. Bệnh chủ yếu gặp ở bệnh nhân có type da IV và thể bệnh không đứt đoạn lan tỏa là thể thường gặp nhất. Một bệnh nhân có thể có nhiều vị trí tổn thương phối hợp, vị trí tổn thương ở vùng mặt là vị trí hay gặp nhất.
Keywords: Bạch biến, VIDA.