40. ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG CỦA THAI PHỤ NHIỄM COVID-19 TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng của thai phụ nhiễm COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ tháng 12/2021 đến tháng 4/2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang lấy mẫu hồi cứu dựa vào thông tin bệnh án điện tử của 1261 thai phụ nhiễm COVID-19 có tuổi thai từ 22 tuần trở lên nhập viện điều trị tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Kết quả: Trong thời gian từ 06/12/2021 đến 31/04/2022, có tổng số 1261 thai phụ được điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Tuổi mẹ trung bình: 29,6 ± 5,1 tuổi. Thể nặng nhất của thai phụ nhiễm covid 19 khi điều trị ở mức độ nhẹ chiếm tỷ lệ cao nhất 88,7%, mức độ trung bình chiếm 7,3%, mức độ nặng chiếm 4,0% cao hơn so với thai phụ nhiễm covid 19 nhập viện (mức độ nhẹ chiếm 96,3%, mức độ trung bình chiếm 3,0%, mức độ nặng chiếm 0,7%). Đa số thai phụ vào viện có triệu chứng covid 19 với biểu hiện chủ yếu là ho, đau họng, ngạt mũi chiếm tỷ lệ lần lượt là (57,3%, 40,2%, 41,2%). Ở nhóm mức độ nặng, số mũi tiêm vắc xin càng tăng tương ứng với mức độ nặng càng giảm từ 6.3% đến 0% với p=0,000
Keywords: Thai phụ nhiễm COVID-19, triệu chứng lâm sàng, mũi tiêm vắc xin...