35. KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO TRẺ DƯỚI 6 TUỔI KHI THAM GIA GIAO THÔNG BẰNG XE MÁY TẠI TRƯỜNG MẦM NON VIỆT TRIỀU, QUẬN ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ và thực hành về đảm bảo an toàn cho trẻ dưới 6 tuổi khi tham gia giao thông bằng xe máy tại trường mầm non Việt Triều, quận Đống Đa, Hà Nội năm 2023.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang sử dụng phương pháp phỏng vấn định lượng, tiến hành phát vấn trên tổng số 267 trường hợp người lớn đưa đón trẻ bằng xe máy.Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người đưa đón trẻ có kiến thức đạt và thái độ tích cực lần lượt là 77,9%; 85,4%; và tỉ lệ thực hành có ít nhất 1 thiết bị an toàn cho trẻ và thực hiện lên xuống xe an toàn, không chở quá số trẻ quy định cũng như không cho trẻ ngồi đằng trước đạt 45,3%. Về kiến thức, 77,9% người đưa đón trẻ chính có kiến thức tốt về Luật quy định liên quan, các hành vi đảm bảo an toàn cho trẻ phù hợp và kiến thức về tai nạn giao thông ở trẻ nhỏ. Về thái độ, chỉ 14,6% người tham gia phát vấn có thái độ không tích cực khi được hỏi về các nguy cơ có thể xảy ra khi đèo trẻ trên xe máy.Kết luận: Trên 50% có thái độ tốt về đảm bảo an toàn cho trẻ.
Keywords: Đảm bảo an toàn cho trẻ, xe máy, mũ bảo hiểm, ghế gắn, lên xuống xe an toàn.