34. MÔ TẢ TỈ LỆ BAO PHỦ BẢO HIỂM Y TẾ TẠI HUYỆN THANH SƠN, TỈNH PHÚ THỌ TỪ 2020 ĐẾN 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu này nhằm mô tả tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ trong giai đoạn 2020-2022.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tương quan bằng số liệu thứ cấp và các phương pháp thống kê mô tả, so sánh.Kết quả nghiên cứu: Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Thanh Sơn đã thực hiện nhiều biện pháp để tăng độ bao phủ BHYT nhưng tỉ lệ bác sĩ/1 vạn dân chỉ đạt 7,2 bác sĩ; tỷ lệ chi tiêu từ tiền túi người dân cho y tế đạt 43% và tỷ lệ tham gia BHYT chỉ đạt 90% (chưa đạt kế hoạch được Chính phủ giao vào năm 2022).Kết luận: Việc tăng độ bao phủ BHYT tại một huyện miền núi như Thanh Sơn, Phú Thọ trong giai đoạn 2020-2022 đã gặp nhiều khó khăn (có 6 xã không được NSNN hỗ trợ mua thẻ BHYT và 10 xã không còn thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí và ảnh hưởng của dịch Covid-19). Như vậy cần có các giải pháp để tăng cường tỉ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện Thanh Sơn trong thời gian tới.
Keywords: Bảo hiểm y tế, bao phủ bảo hiểm y tế, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.