33. HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP PHÙ CHÂM KẾT HỢP XOA BÓP BẤM HUYỆT ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG CỔ VAI CÁNH TAY DO THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của phương pháp Phù châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt điều trị hội chứng cổ vai cánh tay do thoái hóa cột sống. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị, có nhóm đối chứng. 80 bệnh nhân được chia làm 2 nhóm: nhóm nghiên cứu điều trị bằng Phù châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt, nhóm đối chứng điều trị bằng Điện châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt. Kết quả: Hiệu quả giảm đau: điểm đau trung bình theo thang điểm VAS giảm từ 5,23 ± 0,73 điểm xuống 1,03 ± 0,97 điểm có ý nghĩa thống kê với p
Keywords: Phù châm, xoa bóp bấm huyệt, hội chứng cổ vai cánh tay.