26. TỶ LỆ NHIỄM KHUẨN VẾT MỔ KHI SỬ DỤNG KHÁNG SINH DỰ PHÒNG CEFOXITIN TRONG MỔ LẤY THAI TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của sản phụ phẫu thuật lấy thai sử dụng kháng sinh dự phòng tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 184 thai phụ được chỉ định mổ lấy thai có sử dụng kháng sinh dự phòng Cefoxitin 1g tiêm tĩnh mạch được thực hiện từ 01/07/2022 - 31/12/2022. Các thai phụ tham gia nghiên cứu được hỏi bệnh, khám bệnh, làm xét nghiệm và làm bệnh án theo mẫu. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 28,36±5,0 tuổi, trong nhóm tuổi ≤ 35 tuổi chiếm tỉ lệ cao nhất là 88,6%. Hầu hết sản phụ sinh lần thứ 2 thứ 3 chiếm tỉ lệ cao là 76,1% và 13,6%. Số sản phụ có tiền sử mổ đã lấy thai chiếm đa số với tỉ lệ 84,2%. Các nguyên nhân mổ lấy thai về phía mẹ chiếm tỉ lệ cao nhất là 86,4%. Đa số thời gian phẫu thuật là từ 30-60 phút chiếm 95,7%. Có 2 trường hợp bệnh nhân sốt sau phẫu thuật, nhiệt độ từ 37,50C-38,5°C chiếm tỉ lệ 1,1 %. Có 99,5% trường hợp có tình trạng co hồi tử cung tốt. Tất cả các sản phụ trong nghiên cứu có tình trạng sản dịch sau phẫu thuật bình thường. Tỉ lệ vết mổ khô là 98,4%, sưng đau vết mổ là 0,5% và vết mổ có dịch thấm băng là 1,1%. Có trong nghiên cứu, có 05 trường hợp nằm viện từ 7 ngày trở lên, chiếm 2,7%. Trong nghiên cứu có 03 trường hợp nhiễm khuẩn vết mổ nông chiếm tỉ lệ 1,6% và có 98,4% trường hợp không có nhiễm khuẩn vết mổ. Kết luận: Sử dụng kháng sinh dự phòng với liều tối thiểu làm giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn vết mổ sau mổ lấy thai.
Keywords: Nhiễm khuẩn vết mổ, kháng sinh dự phòng, mổ lấy thai.