20. ĐÁNH GIÁ MỐI LIÊN QUAN GIỮA MỨC ĐỘ STRESS, CHẤT LƯỢNG GIẤC NGỦ, CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ SỰ THAY ĐỔI NỒNG ĐỘ HORMONE FSH, LH, PROLACTIN VỚI KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRỨNG CÁ THÔNG THƯỜNG MỨC ĐỘ NẶNG BẰNG ISOTRETINOIN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa mức độ stress, chất lượng giấc ngủ, chất lượng cuộc sống và sự thay đổi nồng độ hormone FSH, LH, prolactin với kết quả điều trị bệnh trứng cá thông thường mức độ nặng ở bệnh nhân nữ bằng isotretinoin. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, tiến cứu, so sánh kết quả trước và sau 3 tháng điều trị trứng cá thông thường trên 45 bệnh nhân nữ bằng isotretinoin 20 mg/ ngày, tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 10/2022 đến tháng 09/2023. Kết quả: Sau 3 tháng điều trị điểm DASS21 giảm từ 13±12 xuống 11±12, P
Keywords: Chất lượng cuộc sống, chất lượng giấc ngủ, hormone, isotretinoin, stress, trứng cá.