19. TÌNH TRẠNG SUY YẾU TRƯỚC PHẪU THUẬT Ở BỆNH NHÂN CAO TUỔI PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG TẠI BỆNH VIỆN BẠCH MAI, 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng suy yếu ở người cao tuổi phẫu thuật khớp háng tại Trung tâm Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Bạch Mai. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được sử dụng. Tổng cộng 104 bệnh nhân được mời vào nghiên cứu là người cao tuổi có chỉ định phẫu thuật khớp háng tại Trung tâm Gây Mê Hồi Sức Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 08 năm 2023. Chỉ số suy yếu trước phẫu thuật được đánh giá. Các thông tin lâm sàng, cận lâm sàng cũng được thu thập. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ bệnh nhân có tình trạng suy yếu (chỉ số suy yếu ≥ 0,25) trong nghiên cứu của này là 36,5%. Tỷ lệ bệnh nhân suy yếu cao hơn đáng kể ở nhóm >80 tuổi (61,8%), nữ giới (44,6%), có giảm giảm cân không chủ ý (73,3%), có từ 3 bệnh kèm theo trở lên (67,9%), hoạt động hàng ngày hạn chế hoặc phụ thuộc được chẩn đoán suy yếu (50,0%), phụ thuộc khi vận động/di chuyển trước khi gãy xương (54,4%). Bệnh nhân có phân loại ASA III/IV được chẩn đoán suy yếu (61,5%) có tỷ lệ cao hơn đáng kể so với bệnh nhân có phân loại ASA II (21,5%) với p
Keywords: Suy yếu, người cao tuổi, phẫu thuật, thay khớp háng.