15. ĐÁNH GIÁ CẢI THIỆN TẦM VẬN ĐỘNG KHỚP VAI DƯỚI ẢNH HƯỞNG CỦA LASER CHÂM KẾT HỢP XOA BÓP BẤM HUYỆT TRÊN BỆNH NHÂN VIÊM QUANH KHỚP VAI THỂ ĐƠN THUẦN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá sự cải thiện tầm vận động khớp vai ở bệnh nhân viêm quanh khớp vai (VQKV) thể đơn thuần dưới ảnh hưởng của laser châm kết hợp xoa bóp bấm huyệt (XBBH). Đối tượng và phương pháp: Can thiệp lâm sàng có đối chứng so sánh kết quả trước, sau điều trị trên 70 bệnh nhân (BN) viêm quanh khớp vai thể đơn thuần theo y học hiện đại và thuộc thể kiên thống của y học cổ truyền. Kết quả: Sau điều trị, 45,7% BN vận động khớp vai bình thường, 54,3% BN còn hạn chế vận động khớp vai mức độ nhẹ, không còn BN nào bị hạn chế vận động khớp vai mức độ vừa và nặng, (p
Keywords: Laser châm, xoa bóp bấm huyệt, viêm quanh khớp vai, tầm vận động khớp vai.