13. SỰ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH/NGƯỜI NHÀ NGƯỜI BỆNH VỀ CHĂM SÓC ĐIỀU DƯỠNG TẠI KHOA PHẪU THUẬT TẠO HÌNH THẨM MỸ BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu: Mô tả sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh về chăm sóc điều dưỡng tại khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 132 đối tượng nghiên cứu là người bệnh hoặc người nhà trực tiếp chăm sóc người bệnh từ tháng 06/2023 đến tháng 12/2023. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy 89,4% người bệnh/người nhà người bệnh hài lòng chung về chăm sóc điều dưỡng. Tất cả các yếu tố đều có tỷ lệ hài lòng cao trên 90%, trong đó yếu tố “Thái độ, kỹ năng giao tiếp của điều dưỡng” có tỷ lệ hài lòng cao nhất chiếm 97,7%, yếu tố có tỷ lệ hài lòng thấp nhất là “Thủ tục hành chính” với tỷ lệ 92,4%. Có đến 97% người bệnh/người nhà người bệnh đồng ý sẽ quay trở lại hoặc giới thiệu cho bạn bè đến bệnh viện, và 93,4% đồng ý tiếp tục tái khám và điều trị tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Kết luận: Nhìn chung sự hài lòng về chăm sóc điều dưỡng của người bệnh/người nhà người bệnh tại khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khá cao. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên cần hướng dẫn người bệnh các thủ tục hành chính và sắp xếp làm thủ tục cho người bệnh nhanh gọn, dễ hiểu.
Keywords: Sự hài lòng; người bệnh, người nhà người bệnh; khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.