9. SỰ HÀI LÒNG CÔNG VIỆC CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI CÁC TRẠM Y TẾ CỦA THÀNH PHỐ VINH, TỈNH NGHỆ AN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả tỷ lệ hài lòng công việc của nhân viên y tế tại các trạm y tế của thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An năm 2023 và phân tích một số yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 113 nhân viên y tế làm việc tại trạm y tế của thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2023. Công cụ nghiên cứu là bộ câu hỏi khảo sát được Bộ Y tế ban hành năm 2019 có điều chỉnh. Sử dụng phần mềm SPSS 20.0 để mô tả điểm trung bình, độ lệch chuẩn, sử dụng kiểm định khi bình phương để tìm hiểu các yếu tố liên quan. Kết quả nghiên cứu: Điểm trung bình và tỷ lệ hài lòng chung về môi trường làm việc là 3,83 ± 0,59 và 77,9%; về lãnh đạo trực tiếp, đồng nghiệp là 4,26 ± 0,57 và 94,7%; về quy chế nội bộ, tiền lương, phúc lợi là 3,81 ± 0,62 và 80,5%; về công việc, cơ hội học tập và thăng tiến là 3,80 ± 0,67 và 80,5%. Sự hài lòng chung về trạm y tế là 4,09 ± 0,54 và 90,3%. Có mối liên quan giữa sự hài lòng và các yếu tố bằng cấp, số buổi trực. Kết luận: Sự hài lòng của nhân viên y tế công việc, về trạm y tế là khá cao. Người đứng đầu các đơn vị tiếp tục duy trì những nội dung đã có sự hài lòng tốt của nhân viên y tế.
Keywords: Sự hài lòng công việc, nhân viên y tế, trạm y tế, thành phố Vinh.