8. MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH DỰ PHÒNG TỔN THƯƠNG NGHỀ NGHIỆP DO VẬT SẮC NHỌN CỦA ĐIỀU DƯỠNG VIÊN TẠI BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Y KHOA VINH NĂM 2023 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Xác định một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ, thực hành dự phòng tổn thương nghề nghiệp do vật sắc nhọn của điều dưỡng viên tại Bệnh viện trường Đại học Y Khoa Vinh năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên cỡ mẫu toàn bộ 71 điều dưỡng viên làm việc ở các khoa điều trị nội trú tại Bệnh viện Trường Đại học Y khoa Vinh từ tháng 3 đến tháng 10 năm 2023.Kết quả nghiên cứu: Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa kiến thức với nhóm tuổi, trình độ chuyên môn, và số lần đào tạo với p < 0,05. Đối tượng nghiên cứu (ĐTNC) có kiến thức đạt thì thực hành đạt cao gấp 1,273 lần so với ĐTNC có kiến thức không đạt (p < 0,05). Kết quả nghiên cứu chỉ ra có mối liên quan mang ý nghĩa thống kê giữa thực hành với giới tính, thâm niên công tác, và số lần đào tạo (p< 0,05). Có mối liên quan thuận giữa thái độ và thực hành của ĐTNC về dự phòng TTNN do VSN với p< 0,05.Kết luận: Điều dưỡng viên cần trau dồi, củng cố, cập nhật và lấp đầy các khoảng trống trong kiến thức về kiểm soát nhiễm khuẩn nói chung, dự phòng phơi nhiễm do vật sắc nhọn nói riêng. Ngoài ra, cần thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp dự phòng tổn thương nghề nghiệp do vật sắc nhọn.
Keywords: Kiến thức, thái độ, thực hành, dự phòng tổn thương nghề nghiệp, vật sắc nhọn, Bệnh viện trường Đại học Y Khoa Vinh.